น้ำข้าว ดีอย่างไร?

ประโยชน์ของน้ำข้าว

การหุงข้าวแบบเช็ดน้ำจะต้องใช้หม้อใส่ข้าวสารตั้งบนเตาถ่าน เมื่อเมล็ดข้าวเริ่มแตกจนสุกนิ่มไปทั้งเมล็ดจึงรินน้ำออกแล้วนำหม้อข้าวไปตั้งไฟ อ่อนๆ เพื่อให้น้ำข้าวในหม้อแห้งสนิทและข้าวสุกบางคนที่อยากจะทานน้ำข้าวก็คอยตะแคงหม้อไปรอบๆ หรือเรียกในภาษาที่เข้าใจง่ายว่า “ดงข้าว” คนที่อายุมากกว่า 30 ปี จะทราบดีถึงเรื่องของ “น้ำข้าว”

โดยเฉพาะประโยชน์ของ “น้ำข้าว” ที่ว่ากันว่าเป็นอาหารอย่างดีสำหรับคนป่วย เมื่อคนไข้จะรู้สึกเบื่ออาหาร เพราะเกิดจากการเสียสมดุลของระบบย่อยอาหาร เพราะเป็นธรรมดาของคนที่ไม่สบายย่อมไม่รู้สึกอยากกินอะไร น้ำข้าวจึงเป็นอาหารชั้นดีของคนป่วย แต่สำหรับคนปกติที่ไม่ป่วยแล้ว ก็สามารถทาน “น้ำข้าว” ได้เช่นกัน

เพราะมีคุณค่าและสารอาหารมากมายเช่นเดียวกับ “ข้าว” อีก ทั้งย่อยง่ายไม่ทำให้ท้องอืด ท้องเสีย และร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหาร และซ่อมแซมร่างกายส่วนที่สึกหรอได้ทันที คนป่วยจึงสามารถฟื้นตัวได้เร็วขึ้น

เครดิตภาพ : https://www.medicalnewstoday.com/articles/321353#overview

แต่สำหรับคนที่ ถวิลหา “น้ำข้าว” ในยุคอดีต อยากจะทานน้ำข้าวในยุคนี้ ไม่จำเป็นจะต้องหุงข้าวแบบเช็ดน้ำแล้วก็ได้ เพราะเราผสม “น้ำข้าว” ใน D.R.Drink ไว้ให้แล้ว ไม่เพียงแค่มีประโยชน์มากมายมหาศาลแล้ว ยังมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ช่วยให้รู้สึกสดชื่นได้อีกด้วย

ที่มา : https://talk.mthai.com/health/350051.html